7 sieu ung dung dan dau chau a 2022

Top 7+ super app – siêu ứng dụng chất lượng dẫn đầu Châu Á [2022 edition]

Siêu ứng dụng đã và đang ngày một phát triển tại Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Bởi vậy, các nhà phát triển đang phải “đắm mình” vào một cuộc đua nhằm thay đổi thói quen người tiêu dùng và giành lấy thị trường.

Chỉ sau 2 năm, giờ đây bảng xếp hạng đã xuất hiện thêm nhiều cái tên mới nằm trong top siêu ứng dụng chất lượng được người dùng ưa chuộng hàng đầu Châu Á. Là một nền tảng tích hợp đa dịch vụ, siêu ứng dụng hiện chính là một phần thiết yếu trong cuộc sống thường nhật giúp người dùng có cơ hội trải nghiệm và sử dụng mọi tiện ích trên cùng một ứng dụng.

Hãy cùng cập nhật Top 7+ super app – siêu ứng dụng hàng đầu Châu Á trong năm 2022 nhé!

Xem thêm: Top siêu ứng dụng – super app hàng đầu Châu Á năm 2021

“Siêu ứng dụng” mở ra một hệ sinh thái đa nhiệm cho người dùng

Mike Lazaridis – người sáng lập RIM đã nói: siêu ứng dụng là một hệ sinh thái khép kín bao gồm nhiều ứng dụng mà mọi người sẽ sử dụng hàng ngày vì chúng mang lại trải nghiệm liền mạch, tích hợp, theo ngữ cảnh và hiệu quả.\”

Các super app đều được ra đời bởi một công ty cung cấp nhiều hơn một sản phẩm hoặc dịch vụ. Ban đầu, các công ty sẽ tạo ứng dụng bắt đầu chỉ với một chức năng cơ bản. Sau đó tích hợp đa giải pháp, dịch vụ đánh chính xác vào tâm lý của người tiêu dùng.

Hệ sinh thái chỉ thông qua một giao diện duy nhất nhưng lại sở hữu đầy đủ tính năng. Đó là gọi xe, giao nhận hàng hóa, giao đồ ăn, đi chợ hộ; đến các giải pháp thanh toán như ví điện tử, thanh toán tiền điện, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền,…. Điều này góp phần tiết kiệm dung lượng điện thoại và thời gian khi không phải mở nhiều ứng dụng.

Nhờ lượng dữ liệu lớn đó, các nhà phát triển được tối ưu giá trị thu được từ người dùng; thông qua việc phân tích, dự đoán thói quen và hành vi của người dùng chính xác. Đồng thời, người tiêu dùng lại được sở hữu lợi ích tiết kiệm thời gian; chỉ cần vào một ứng dụng có thể sử dụng được nhiều dịch vụ thiết yếu hàng ngày.

Bởi vậy, với khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng cùng phương thức thanh toán đơn giản, siêu ứng dụng đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến kinh tế và thói quen của người dùng châu Á.

Top 7+ siêu ứng dụng dẫn đầu Châu Á

1. Grab

Dẫn đầu bảng xếp hạng là Grab – siêu ứng dụng đa dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á. Với sứ mệnh thúc đẩy và phát triển Châu Á thông qua nỗ lực trao quyền kinh tế cho tất cả mọi người trong khu vực, Grab đã khẳng định được tên tuổi của mình. Theo tờ Fortune:

“Tại khu vực này, mô hình super app phát triển nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Trong đó, Grab là một trong những cái tên thể hiện tham vọng giành phần thắng rõ ràng nhất”.

Grab lần đầu đề cập đến tham vọng trở thành \”siêu ứng dụng\” vào giữa năm 2018. Xuất phát từ dịch vụ đặt xe, đến nay, thương hiệu đã tối đa dịch vụ đặt xe gồm GrabBike; GrabCar; GrabTaxi; JustGrab… Bởi vậy, người dùng sẽ có sự lựa chọn đa dạng, phù hợp với thời gian, chi phí của mình.

Grab với tiềm lực mạnh mẽ của mình đã tính toán chu đáo, giúp khách hàng càng sử dụng càng được sở hữu vô vàn ưu đãi với các dịch vụ bổ sung và liên kết với nhau, cho phép người dùng tận hưởng đa dịch vụ chỉ trên duy nhất một ứng dụng: giao nhận hàng hóa GrabExpress, giao nhận thức ăn GrabFood, ví điện tử Moca – chuyển tiền, thanh toán mọi chi phí,…

\"top
Siêu ứng dụng Grab

Có thể thấy, Grab đang chiếm ưu thế và ngày một khẳng định vị thế dẫn đầu của mình. Đây chính là một hệ sinh thái đa dạng mang đến cho người tiêu dùng đầy đủ tiện ích.

2. Go-Jek

Nhà sáng lập Gojek – Makarim có một câu nói: \”Khi bạn số hóa những hoạt động đó của con người, bạn sẽ tạo ra được tầm nhìn mới xung quanh cách vận hành thực sự của một thành phố\”. Với tiêu chí đó, Gojek hướng tới không chỉ là một super app, mà là ít nhất ba super app – siêu ứng dụng cho người dùng, siêu ứng dụng cho tài xế, và super app cho nhà hàng.

Siêu ứng dụng Gojek mong muốn nhanh chóng phát triển; đồng thời, trường tồn, bền vững và mang lại nhiều tác động xã hội. Gojek bởi vậy phát triển theo hướng hoàn thiện xoay quanh ba mũi nhọn: gọi xe, đặt đồ ăn, và thanh toán.

\"top
Siêu ứng dụng GoJek

Super app Gojek đã đem đến một phần không thể tách rời trong cuộc sống đối với đa đối tượng. Đối với người dùng, đó là một cuộc sống hàng ngày suôn sẻ, thuận lợi. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đó là cơ hội về thu nhập và công cụ giúp làm chủ công việc.

3. Line

Thành lập từ năm 2000, LINE là ứng dụng chat được ưa chuộng duy nhất tại Nhật Bản. Vậy nhưng đến nay, LINE đã trở thành một siêu ứng dụng cung cấp đa dịch vụ từ liên lạc; thanh toán mua hàng; thẻ tín dụng, hóa đơn online, mua chứng khoán, giao dịch fx, bitcoin… Line giờ đây phổ biến có đến 185 triệu người dùng mỗi tháng trên toàn cầu.

\"top
Siêu ứng dụng Line

4. Kakao

Ra mắt năm 2010, KakaoTalk đã thống trị thị trường nhắn tin, gọi điện miễn phí tại Hàn Quốc. Hơn 10 năm trôi qua, đến nay, KakaoTalk đã trở thành một super app. Đây còn là một phần không thể thiếu tại thị trường Châu Á.

KakaoTalk trở thành một siêu ứng dụng với rất nhiều dịch vụ: công cụ tìm kiếm; dịch vụ trò chơi, âm nhạc; mua sắm; thanh toán… Với những nỗ lực mở rộng đến các lĩnh vực khác nhau, KakaoTalk đang trở thành một nền tảng của cuộc sống hàng ngày, kết nối mọi thứ với nhau.

5. Paytm

Tiếp theo phải kể đến Paytm, dịch vụ ví điện thoại di động phổ biến tại nhà có trị giá lên tới 18 tỷ USD và nhận được hỗ trợ lớn tới từ Alibaba –  người khổng lồ thương mại điện tử cạnh tranh với Tencent.

Vijay Shekhar Sharma, người sáng lập và giám đốc điều hành của Paytm cho biết: “Nếu ứng dụng của bạn phục vụ một lượng giao dịch nhất định trong một ngày, bạn sẽ có cơ hội tốt để đánh bại nhiều doanh nghiệp tạo ra ít giao dịch hơn”. 

\"top
Siêu ứng dụng Paytm

Bởi vậy, với mục đích thu hút sự chú ý của mọi người và độc quyền các hoạt động của người dùng trên các thiết bị di động, siêu ứng dụng Paytm đã thu hút người dùng với đa dạng tính năng từ nhắn tin, đặt vé xem phim, vé máy bay và tàu hỏa; mua sắm giày dép, sách báo, trò chơi cho tới đặc quyền tận hưởng mọi dịch vụ từ trung tâm thương mại điện tử Paytm Mall trong tầm tay.

6. Wechat

Một nghiên cứu đã cho thấy người dùng dành trung bình 77 phút mỗi ngày trên WeChat, khiến WeChat luôn nằm trong top siêu ứng dụng cung cấp dịch vụ với hiệu quả tương đương WhatsApp, Instagram, Google, Facebook và PayPal.

WeChat trở thành một “siêu ứng dụng” đúng nghĩa, phổ biến và cập nhật xu hướng hàng đầu với 400 triệu người dùng mỗi ngày khi cung cấp đầy đủ tiện ích. Mọi thứ trở nên thuận tiện chỉ với một ứng dụng duy nhất – Wechat: tối ưu hóa trải nghiệm khi thanh toán hóa đơn, chơi game, đặt lịch khám bệnh, đặt taxi, thuê xe đạp, mua thức ăn,…

\"top
Siêu ứng dụng WeChat

WeChat được công nhận là sản phẩm Internet thành công nhất ở Trung Quốc trong thập kỷ qua khi tạo ra phép màu với tăng trưởng từ 0 lên hơn 1 tỷ người dùng. Giá trị của WeChat đã vượt ra ngoài những con số bởi ứng dụng này đã giúp mọi người kết nối với nhau đồng thời cung cấp một loạt dịch vụ thay đổi cuộc sống.

7. AliPay

CEO Ant Group – Simon Hu với mong muốn đem đến một siêu ứng dụng Alipay không chỉ là một nhà cung cấp dịch vụ tài chính đơn thuần, cổng thanh toán cho những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới mà còn là một ứng dụng đáp ứng nhu cầu từ mua rau củ tới quản lý tài sản, đặt phòng khách sạn và cho vay. 

Đồng thời bán những giải pháp công nghệ như trí thông minh nhân tạo, blockchain và kiểm soát rủi ro cho những doanh nghiệp cần, siêu ứng dụng Alipay cho phép người dùng cá nhân hóa, ghim những dịch vụ sử dụng thường xuyên của công ty lên kế hoạch sử dụng những thuật toán để tập trung hơn vào landing page của Alipay.

Hơn thế, Alipay mong muốn tận dụng lợi thế siêu ứng dụng để giúp người dùng có thể truy cập nhanh hơn vào các dịch vụ thông qua nền tảng của họ. Và giờ đây họ đã thành công nằm trên danh sách các super app hàng đầu tại Châu Á.

Tương lai của các super app – siêu ứng dụng

Như vậy, siêu ứng dụng ra đời chính là để nâng cao trải nghiệm cho người dùng. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện bằng cách cung cấp hầu hết các dịch vụ. Đó là xây dựng dựa trên một nền tảng mạng xã hội; đảm bảo tính toàn diện; cung cấp các dịch vụ tài chính; đáp ứng những quy định về quyền riêng tư; hay cho phép tích hợp các ứng dụng của bên thứ 3,…

Bài viết trên của AgileTech khẳng định đó sẽ là hiển nhiên khi trong tương lai tiếp tục xuất hiện thêm vô vàn những super app mới, đáp ứng cho mọi nhu cầu của người dùng. Hay nói cách khác, siêu ứng dụng đang trở thành \”tương lai của ngành công nghiệp di động\”.

\"top
Tương lai thuộc về các super app – siêu ứng dụng

Với kinh nghiệm 5 năm cung cấp thiết kế phần mềm tại Việt Nam, AgileTech đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp Việt Nam và các nước trên thế giới có thể kể đến như Pháp, Úc, Singapore, Nhật Bản,… Cùng với đó là khả năng chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng, phát triển Super App, xây dựng website, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Blockchain,… AgileTech luôn đem lại cho khách hàng những giải pháp tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ:

Đọc thêm:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *